Sứ mệnh, tầm nhìn Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ

  • BBT
  • 29/07/2021 03:44

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh đóng trên đường Trường Chinh, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cách khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng 500m. Nhà trường thành lập từ năm 1999. Hiện nay, nhà trường có 7 khoa, 6 phòng và 2 trung tâm dịch vụ với trên 200 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hàng năm, nhà trường đào tạo trên 2000 học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp với 29 ngành nghề, trong đó có 9 ngành nghề trọng điểm quốc gia: Công nghệ ô tô, điện dân dụng, cắt gọt kim loại, Công nghệ thông tin, hàn, may thời trang, chăn nuôi thú y, trồng trọt bảo vệ thực vật và 02 ngành nghề trọng điểm khu vực Asean: chế biến món ăn, điện công nghiệp. Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thu hút học sinh sinh viên vào học, nhân lực sau khi ra trường đáp ứng thị trường lao động, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó giải pháp quan trọng nhất là phải đẩy mạnh liên doanh, liên kết với doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng nhà trường trong công tác xây dựng chương trình đào tạo, phối hợp tuyển sinh, hỗ trợ trong công tác đào tạo, thực hành thực tập. Việc tăng cường đưa HSSV thực hành, thực tập, đào tạo tại doanh nghiệp nhằm giúp HSSV tiếp cận các công nghệ mới nhất, những trang thiết bị hiện đại, tiếp thu những kinh nghiệm thực tế của đội ngũ kỹ sư, nhà quản lý, trình độ học sinh sinh viên sẽ đáp ứng được chuẩn đầu ra của doanh nghiệp. HSSV sau khi ra trường sẽ được doanh nghiệp tuyển chọn, tiếp nhận vào làm việc với vị trí việc làm trong nước có mức thu nhập cao và ổn định. Ngoài ra, nhà trường cũng tăng cường phối hợp doanh nghiệp đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ học bổng cho học sinh sinh viên trong quá trình đào tạo trình độ cao đẳng. Sau tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên sẽ được doanh nghiệp bố trí đi làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp tại thị trường Nhật Bản, Hàn quốc với mức thu nhập cao, ổn định. Sau khi về nước, đây sẽ là lực lượng nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nhà máy, xí nghiệp liên doanh trong nước hoặc tiếp tục XKLĐ. Có như vậy, chất lượng đào tạo nghề của nhà trường sẽ được nâng lên, đáp ứng được thị trường lao động của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sứ mệnh- Tầm Nhìn- Mục tiêu:

Sứ mệnh: Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Phú Thọ nói riêng và Việt Nam nói chung thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đủ năng lực tham gia vào thị trường lao động trong nước và ngoài nước, đủ sức cạnh tranh trong khu vực. Phát triển và đồng hành cùng các doanh nghiệp thông qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm trong nước và quốc tế.

Tầm nhìn: Năm 2025, phấn đấu trở thành trường cao đẳng chất lượng cao của quốc gia với nòng cốt là đào tạo lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp sản xuất- kinh doanh và dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế- xã hội khu vực và Việt Nam.

Mục tiêu: Đào tạo nhân lực trực tiếp cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Người Lao động có đạo đức, sức khỏe, có năng lực và trách nhiệm nghề nghiệp,  có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế, bảo đảm cho người học sau khi tốt nghiệp có khả năng tìm việc làm trong nước và xuất khẩu lao động phù hợp với ngành nghề được đào tạo.

Trường tổ chức đào tạo 5 cấp trình độ: Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và đào tạo ngoại ngữ, tin học cung cấp dịch vụ du học và xuất khẩu lao động.

Chiến lược phát triển

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ có sứ mệnh và nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững tay nghề, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển công nghệ cao tại Phú Thọ.

Sự khác biệt của Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ so với các đơn vị đào tạo khác là: đào tạo theo hình thức liên kết với các doanh nghiệp để rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo với thực tế sản xuất; gắn đào tạo với thực tiễn, với tự nghiên cứu nhằm phát huy khả năng tự học, phương pháp tư duy chủ động, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp cho học sinh – sinh viên.

Cùng với mục tiêu đào tạo kiến thức, nhà trường rất chú trọng trong công tác rèn luyện đạo đức, tác phong cho học sinh - sinh viên để các em phát huy những giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có lối sống lành mạnh, trung thực, đoàn kết, nhân ái vì sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Song hành với việc đào tạo sinh viên, Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ chúng tôi định hướng xây dựng đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất theo hướng trở thành một trường nghề chất lượng cao; đào tạo nhân lực không chỉ đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn trong nước mà còn đáp ứng những tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường lao động nước ngoài. Chất lượng đào tạo của một số nghề đạt trình độ của quốc gia, của các nước phát triển trong khu vực ASEAN và quốc tế. Tạo lập môi trường giáo dục thân thiện, theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, lấy sự chấp nhận của thị trường lao động là thước đo cho giáo dục.

Chúng tôi không chỉ đào tạo cho các em Sinh viên có được nghề nghiệp phù hợp mà chúng tôi còn cùng với các em tiến đến một sự nghiệp tươi sáng vững chắc và thành công.

Khẩu hiệu hành động (Slogan) “Đoàn kết- Đổi mới- Phát triển- Hội nhập”

                                                          -- Hiệu trưởng: Lương Chí Cường --